Cách lái xe máy giúp tiết kiệm xăng đáng kể

Đột ngột tăng ga, lười về số, không tắt máy khi dừng xe…là những việc làm khiến xe bạn tiêu tốn nhiều xăng hơn so với mức cần thiết.

Tiết kiệm nhiên liệu không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm tài chính mà còn là cách để bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất. Để tiết kiệm xăng hơn khi sử dụng xe máy, bạn hãy nhớ những cách lái xe dưới đây:

Để tiết kiệm xăng bạn hãy tăng và giảm ga từ từ

Nhiều người có thói quen thốc ga để xe vọt đi nhanh sau khi qua đoạn đường bị tắc hay dừng đèn đỏ. Điều này không chỉ rất nguy hiểm cho bạn và những người tham gia giao thông khác mà còn khiến xe bạn đốt nhiều xăng hơn. Mỗi lần thốc ga sẽ tiêu tốn xăng gấp 4 lần so với bình thường.

Cách lái xe máy tiết kiệm xăng là bạn hãy tăng ga từ từ cho đến khi xe đạt tốc độ mà bạn mong muốn. Cách lái xe này cũng giúp bảo vệ động cơ, hộp số của xe. Đừng vì một vài giây vội vàng thốc ga mà gây lãng phí nhiên liệu và giảm tuổi thọ của xe bạn nhé!

Khi đi xe máy bạn cũng nên chú ý quan sát từ xa để xử lý tình huống kịp thời. Hạn chế việc giảm ga đột ngột để giảm tốc độ của xe. Khi có đèn đỏ hay có vật cản phía trước hãy giảm ga từ xa để xe lăn bánh chậm đến điểm cần dừng. Cách làm này tiết kiệm nhiên liệu hơn nhiều so với việc bạn giữ nguyên tay ga sau đó dùng phanh và giảm ga đột ngột để dừng xe ngay sát điểm dừng.

Luôn điều chỉnh số xe phù hợp chính là cách lái xe máy tiết kiệm xăng nhất!

Đối với những bạn sử dụng xe số cần điều chỉnh số phù hợp với tốc độ của xe. Đi chậm nên sử dụng số thấp, đi nhanh sử dụng số cao là chính là một trong những cách lái xe tiết kiệm xăng rất hiệu quả.

Khi bạn cho xe chạy ở tốc độ cao nhưng vẫn để xe ở số 1 hay số 2, động cơ của xe sẽ bị gằn vì model xoắn cao. Ngược lại, bạn đi chậm nhưng để xe chạy ở số 4, động cơ sẽ không đủ lực kéo để xe tiến lên phía trước. Cách lái xe như vậy sẽ làm xe tiêu hao nhiều nhiên liệu đồng thời cũng làm giảm tuổi thọ của động cơ.

Ngoài ra khi bắt đầu khởi động để xe lăn bánh bạn cũng nên sử dụng số thấp. Khi xe lên dốc, gặp đoạn đường ùn tắc hay xe phải tải nặng bạn nhớ chuyển xe về số phù hợp. Chị em phụ nữ thường lười về số khi điều khiển xe máy. Đây cũng là một trong những lý do tại sao chị em sử dụng xe lại nhanh hỏng hơn so với cánh mày râu.

Hãy tắt máy khi dừng xe.

Tắt máy khi dừng xe là thông điệp được nhiều tổ chức bảo vệ môi trường gửi đến những người điều khiển xe máy, ô tô. Ngoài việc bảo vệ môi trường tốt hơn thì việc làm này cũng giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

Khi bạn có việc cần phải dừng xe trên 30 giây thì nên tắt máy. Đặc biệt khi chuyển trong thành phố bạn thường xuyên gặp phải đèn đỏ. Mỗi lần tắt máy, bạn tiết kiệm được một chút ít xăng. Vậy trong vòng một tháng bạn cũng tiết kiệm được số lượng xăng đáng kể đấy nhé!

Ngoài ra cách lái xe tiết kiệm xăng là bạn cần kiểm tra lốp xe thường xuyên. Nếu lốp xe non sẽ làm tăng ma sát với mặt đường, từ đó động cơ phải hoạt động nhiều hơn và tiêu tốn nhiều xăng hơn.

Trên đây là một số cách lái xe tiết kiệm xăng để các bạn tham khảo. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết!

Leave a Reply