Màn hình HUD là gì? Ưu nhược điểm của chúng như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều các xe ô tô được trang bị thêm một số màn hình phụ khác nhau hỗ trợ người lái trong quá trình di chuyển xe. Một trong số các màn hình đó là màn hình HUD. Vậy màn hình HUD là gì? Chúng có ưu nhược điểm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

man-hinh-tesla-android-2

Màn hình HUD cho xe ô tô

Màn hình HUD là gì?

Màn hình HUD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Head Up Display” là một màn hình được trang bị trên mặt tablo ở vị trí trước mặt người lái giúp họ có thể xác định tốc độ, lượng xăng,… mà không cần phải cúi xuống nhìn gây ảnh hưởng trong quá trình di chuyển. Không giống với màn hình Android của xe, màn hình HUD chỉ có kích thước bé khoảng 3 đến 5 inch và chỉ hiển thị các thông tin của xe trong quá trình di chuyển.

Hiện nay, màn hình HUD được chia làm hai loại cơ bản đó là màn hình HUD sử dụng GPS và màn hình HUD sử dụng cổng OBD với cách vận hành khác nhau.

  • Màn hình HUD sử dụng GPS: Màn hình này sử dụng định vị GPS để đo đạc quãng đường di chuyển của xe trong một khoảng thời gian ngắn để từ đó xác định vận tốc của xe.
  • Màn hình HUD sử dụng cổng OBD 2: Màn hình này sử dụng cổng OBD để trực tiếp kết nối với hệ thống vận hành của xe từ đó hiển thị chính xác các thông số kỹ thuật của xe lên màn hình.

Khác với màn hình HUD, màn hình Android cho xe ô tô, đặc biệt là dòng sản phẩm màn hình Android VMN cho xe ô tô luôn được người dùng tin tưởng và sử dụng. Lý do khiến dòng sản phẩm màn hình Android VMN giá tốt cuốn hút đến vậy có lẽ là do giá thành hấp dẫn đi kèm với nhiều tính năng hay và thiết kế đẹp mắt.

man-hinh-tesla-android-1

Màn hình HUD

Ưu nhược điểm của màn hình HUD

Hữu ích như vậy nên do đó màn hình HUD có rất nhiều các ưu nhược điểm khác nhau như:

Ưu điểm:

Màn hình HUD sử dụng GPS: rất dễ sử dụng và có thể tương thích với bất kỳ dòng xe nào dù mới hay cũ, khả năng hiển thị theo GPS cũng giúp màn hình HUD này hiển thị tốc độ theo thời gian thực tốt hơn, giúp người lái dễ dàng xác định.

Với màn hình HUD sử dụng cổng OBD 2: rất dễ lắp đặt và tương thích với khá nhiều dòng xe mới hiện nay. Màn hình này cũng có khả năng hiển thị nhiều thông số hơn so với màn hình dùng GPS

Nhược điểm:

Màn hình HUD sử dụng GPS không thể hiển thị đầy đủ chi tiết các thông số khác của xe và chỉ hoạt động ổn định khi thời tiết tốt và đi đường dài

Với màn hình HUD sử dụng cổng OBD 2: không thể lắp đặt được với các xe không có cổng OBD 2, tốc độ cũng bị hiển thị trễ hơn đồng thời nếu tín hiệu của xe không trùng khớp sẽ không thể hiển thị được.

Công dụng của màn hình HUD

Hiển thị tốc độ di chuyển của xe: hiển thị chính xác tốc độ di chuyển giúp người lái di chuyển phù hợp

Hiển thị vòng tua động cơ: giúp giảm khả năng hoạt động quá công suất của máy

Hiển thị quãng đường đi được: chỉ khi được kết nối với hệ thống xe thì tính năng này mới có thể sử dụng và hiển thị dưới dạng km

Hiển thị mức tiêu hao nhiên liệu: nhờ hiển thị quãng đường di chuyển mà tính năng này có thể hiển thị mức tiêu hao nhiên liệu giúp đảm bảo di chuyển an toàn cho người lái

Hiển thị điện áp quá tải: Khi được kết nối với hệ thống, điện áp cũng được màn hình HUD theo dõi và hiển thị nếu có các thông tin bất thường.

Xem thêm: Màn hình Android Bisonic chính hãng

man-hinh-tesla-android-3

Màn hình Android cho xe ô tô

Leave a Reply