ĐỊNH NGHĨA VỀ SIÊU XE. CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

 

Siêu xe là cụm từ bắt đầu được dùng phổ biến vào thập niên 80 của thế kỷ 20 để gọi tên các dòng xe thể thao đắt tiền, được thiết kế sang trọng, đẹp mắt và chú trọng đến tốc độ.

Thế nào được gọi là siêu xe?

Siêu xe đầu tiên của thế giới

Trên thực tế khái niệm siêu xe đã xuất hiện ngay từ những ngày đầu tiên của ngành công nghiệp bốn bánh. Đó là thời điểm chiếc Ensign 6 ra đời, sử dụng động cơ 6.7L với công suất thiết kế 38,4 mã lực. Cụm từ “siêu xe” được trích dẫn trong từ điển đơn giản là chiếc xe có hiệu suất cao. Tuy nhiên, công suất không phải là yếu tố duy nhất tạo nên một chiếc siêu xe. Theo giới chuyên gia đánh giá rằng một chiếc siêu xe phải hội tụ đầy đủ bốn yếu tố sau: Hiệu suất cao, giá bán rất cao, thiết kế đặc biệt và số lượng hạn chế.

Ví dụ, có thể hiểu đơn thuần một chiếc siêu xe phải có thời gian tăng tốc từ 0 lên 100 km/h phải dưới 3.0 giây và giá bán của nó trên thị trường phải ít nhất từ 6 con số trở lên (USD). Về phương diện thẩm mỹ, nó phải xứng đáng in trên tấm áp phích treo tường hoặc xuất hiện trên trang bìa của những tạp chí về xe hơi. Cuối cùng, siêu xe thường rất khó mua vì số lượng hạn chế và phải xếp hàng chờ đợi để có thể sở hữu được nó. Khi một mẫu xe hội tụ đầy đủ 4 yếu tố đó, nó được coi là một “siêu xe”.

Những hãng siêu xe trên thế giới

Có rất nhiều hãng sản xuất siêu xe trên thế giới đến từ các quốc gia Anh, Đức, Ý, Mỹ, Pháp… có thể kể đến như: Ferrari, Jaguar, Aston Martin, Lamborghini, Porsche, Bugatti, Koenigsegg, Veritas, McLaren…

Siêu xe Ferrari của hãng xe nổi tiếng nước Ý

Có những dòng siêu xe nào?

Một mẫu xe sau khi được coi là siêu xe thì nó còn được phân ra làm ba hạng: supercar, hypercar và megacar.

Supercar có thể coi là vị trí thấp nhất. Đại diện cho nhóm Supercar là bốn thương hiệu nổi tiếng như Ferrari, McLaren, Aston Martin, Lamborghini. Và, nó có một quy ước ngầm cho các dòng xe này là giá bán trên 200.000 USD và công suất trên 500 mã lực. Có thể kể đến một vài đại diện tiêu biểu như: Lamborghini Aventador SV, Ferrari 812 Superfast, Aston Martin DB11 hay McLaren 720S.

Hypercar được định nghĩa là một giống loài quý hiếm và đắt đỏ. Thậm chí nó còn vượt trội hơn hẳn những siêu xe có giá 5-6 chữ số bằng đơn vị USD, các Hypercar có giá hàng triệu USD thúc đẩy giới hạn của những gì mà con người nghĩ là khả thi trong ô tô hiện đại. Chúng ta chỉ có thể đếm được một vài cái tên tiêu biểu: Ferrari LaFerrari có giá 1.42 triệu USD với công suất thiết kế 950 mã lực, Bugatti Veyron Super Sport có giá bán 2.4 triệu USD với công suất thiết kế 1.200 mã lực và những cái tên khác như McLaren P1, Porsche 918 Spyder và Pagani Huayra.

Megacar là đại diện cho nhóm siêu xe đỉnh cao của thế giới. Thuật ngữ này chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây, nó được dùng để miêu tả những siêu xe có công suất trên 1 megawatt, tương đương với 1.340,5 mã lực. Mẫu xe đầu tiên trên thế giới chạm đến giới hạn này là Koenigsegg One:1, với công suất thiết kế 1.341 mã lực. Kế tiếp sau đó những chiếc xe Megacar tiếp tục ra đời và bán ra thị trường như Koenigsegg  Regera (1.500 mã lực), Rimac Concept S (1.384 mã lực), Nio EP9 (1.341 mã lực) và Bugatti Chiron (1.500 mã lực).

Megacar Bugatti Chiron – Siêu xe nhanh nhất thế giới

Leave a Reply